Thanh đồng cái và ứng dụng trong tủ điện công nghiệp

24/04/2023

Thanh cái hay còn gọi là busbar thường được làm bằng chất liệu đồng được sử dụng lắp trong tủ điện công nghiệp. Nó có thể là 1 dây dẫn đơn độc hay kết hợp nhiều dây dẫn lại với nhau. Thiết bị điện này được lắp đặt bên trong tủ điện. Chúng thực hiện thu nguồn điện từ bộ cấp điện vào. Đồng thời, thanh cái cũng sẽ có nhiệm vụ phân phối nguồn điện tới những bộ cấp đi.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Thanh đồng cái và ứng dụng trong tủ điện công nghiệp

Thanh cái hay còn gọi là busbar thường được làm bằng chất liệu đồng được sử dụng lắp trong tủ điện công nghiệp. Nó có thể là 1 dây dẫn đơn độc hay kết hợp nhiều dây dẫn lại với nhau. Thiết bị điện này được lắp đặt bên trong tủ điện. Chúng thực hiện thu nguồn điện từ bộ cấp điện vào. Đồng thời, thanh cái cũng sẽ có nhiệm vụ phân phối nguồn điện tới những bộ cấp đi.
Hiểu một cách đơn giản nhất thì thanh cái tủ điện chính là mối nối để giúp dòng điện đến cũng như dòng điện đi truyền qua nó. Hiện nay, thanh cái ngoài việc lắp đặt trong tủ điện còn được ứng dụng nhiều trong hệ thống điện dân dụng và công nghiệp.
Tất nhiên, nếu gọi là thanh cái tủ điện thì kích thước của chúng chắc chắn phải có độ dài. Thường thì busbar sẽ được làm từ chất liệu đồng với màu cam đỏ có tính thẩm mỹ cao. Kích thước của thanh cái cũng được sản xuất đúng theo tiêu chuẩn. Chiều dài phổ biến là 4m nhưng chiều rộng và độ dày sẽ có sự đa dạng tùy theo đặc điểm công trình ứng dụng khác nhau. Có thể kể đến một số kích thước thiết kế phổ biến như: Thanh cái phổ biến nhất là 40 × 4mm; 40 × 5 mm; 50 × 6 mm; 60 × 8 mm...Tuy nhiên, dù có sự khác biệt về kích thước thì thanh cái vẫn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ truyền dẫn năng lượng điện trong mỗi vị trí lắp đặt.

Đặc điểm thanh cái tủ điện

Muốn lựa chọn thanh cái để lắp đặt trong tủ điện thì việc nắm được đặc điểm của thiết bị này là điều rất quan trọng.
Thanh cái thường được làm từ chất liệu đồng hoặc đồng mạ niken và nhôm là phổ biến. Bởi chi phí của vật liệu này rẻ. Đồng thời, đồng còn có khả năng chống oxy hóa rất tốt và dễ gia công. Ngoài ra, chất liệu bạc và thép không gỉ cũng được sử dụng nhưng độ phổ biến không cao do chi phí khá tốn kém và dẫn điện không tốt bằng đồng.
Thanh cái là một trong những vật tư tủ điện công nghiệp không thể thiếu đối với tất cả hệ thống điện.
Thiết kế của busbar gồm bộ ngắt mạch kết hợp bộ cách ly. Điều này giúp việc ngắt mạch điện có thể diễn ra kịp thời nếu đoạn thanh cái xuất hiện sự cố.
Hình dáng của thanh cái tủ điện rất đa dạng. Có loại hình chữ nhật, hình tròn hay hình mặt cắt ngang...Tuy nhiên, hình chữ nhật vẫn là sự lựa chọn phổ biến nhất.
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn thanh cái tủ điện. Đây cũng là yếu tố có tính quyết định đến hiệu quả sử dụng và độ phù hợp của thiết bị khi ứng dụng vào môi trường thực tế. Điển hình như: chất lượng, chi phí, tính kinh hoạt...
Việc lựa chọn thanh cái cũng cần đảm bảo các điều kiện như: thuận tiện cho việc lắp đặt hay bảo trì, thanh cái vẫn có thể hoạt động liên tục ngay cả trong thời gian bảo trình, tiết kiệm chi phí lắp đặt.
Thường thì thanh cái đơn sẽ được dùng trong các trạm biến áp nhỏ. Nhưng với các trạm biến áp lớn sẽ sử dụng đến thanh cái phụ. Điều này sẽ giúp đảm bảo hệ thống điện được ổn định, không có tình trạng gián đoạn.
 
Các loại thanh cái tủ điện
Thanh cái tủ điện được cung cấp trên thị trường không chỉ có sự đa dạng về kích thước. Đối với kiểu dáng của thiết bị cũng rất đa dạng. Nếu xét về cấu tạo thì busbar có thể được chia thành 3 loại phổ biến sau:
Thứ nhất là thanh cái đơn
Thứ hai là thanh cái kép
Thứ ba là thanh cái vòng

Cách chọn thanh cái cho tủ điện

Việc lựa chọn thanh cái cho tủ điện không phải là điều quá khó khăn. Tuy nhiên, để đảm bảo chọn được thanh cái đúng kích thước, đúng mẫu mã thì cần xác định chính xác nhu cầu sử dụng. Bởi việc chọn bừa có thể khiến thanh cái không đáp ứng được yêu cầu gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của tủ điện. Ví như:
- Nếu bạn muốn chọn thanh cái nhỏ thì phải nắm chắc kích thước cần mua. Bởi loại thanh cái này thường sẽ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Mỗi chất liệu đều có vai trò dẫn điện nhưng hiệu quả mang lại sẽ không giống nhau.
- Bên ngoài thanh cái thường có lớp phủ bóng có tính dẫn điện. Do đó, khi lựa chọn sử dụng hay lắp đặt, người dùng cần có phương án bảo đảm an toàn để tránh bị giật điện.
- Khi chọn thanh cái busbar bạn cần chú ý đến chất liệu là đồng, đồng mạ niken, kẽm hay là vật liệu khác. Đây là yếu tố để đảm bảo điện không bị rò rỉ hay bị phóng ra bên ngoài làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người dùng điện.
 
(Nguồn:thietbibenthanh.com)
 
 
 
Bài viết tương tự
28/03/2024
So sánh nhôm hợp kim A6061 và A7075

A6061 và A7075 là hai loại nhôm hợp kim phổ biến, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Điểm khác biệt giữa hai mã nhôm này là gì? Hãy cùng Oristar tìm hiểu qua bài viết dưới đây.