Nhôm hợp kim A5052 - Đặc điểm, tính chất & ứng dụng

06/12/2023

Nhôm hợp kim A5052 là một trong những nguyên liệu kim loại được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp và đời sống hàng ngày. Sản phẩm này sở hữu những đặc tính ưu việt, có khả năng chống ăn mòn tốt, độ cứng cao.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Nhôm 5052 là hợp kim của Al, Mg và Cr. Trong đó Mg là yếu tố chính làm tăng ưu điểm chống ăn mòn của loại kim loại này. Al5052 được làm cứng bằng cách làm nguội. Nhôm hợp kim 5052 có độ bền vừa phải nhưng nổi bật với khả năng chống ăn mòn. Ngoài ra, A5052 dễ hàn, độ dẻo cao, thuận tiện trong việc gia công.

Nhôm hợp kim A5052

Quy cách 

  • Kích thước: độ dày 0.5-200mm, chiều dài và rộng tuỳ theo yêu cầu của từng khách hàng
  • Tỷ trọng: 2.75g/cm3
  • Xuất xứ: Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản

Tính chất cơ lý

  • Khả năng gia công và tạo hình: nhôm 5052 có thể được hình thành tại nhiệt độ phòng thông qua hình thức dập hoặc kéo sợi. Vật liệu này cũng dễ định hình, rất thích hợp sử dụng trong mục đích sản xuất.
  • Xử lý nhiệt: Nhôm 5052 xử lý nhiệt kém. Để tăng cứng nhôm 5052 người ta thực hiện quá trình gia công nguội chứ không xử lý nhiệt như một số loại nguyên liệu kim loại khác.
  • Hàn: nhôm 5052 được đánh giá dễ hàn thông qua các phương pháp thông thường. Trong đó phải kể đến một số hình thức phổ biến như hàn điện cực và hồ quang khí.
  • Rèn: Hợp kim nhôm A5052 có thể rèn ở nhiệt độ từ 260oC-510oC

Ứng dụng của nhôm hợp kim 5052

Nhờ vào cấu tạo thành phần nên nhôm 5052 có độ bền cao nhất trong số các hợp kim nhôm. Dạng nhôm 5052 được sử dụng phổ biến hất là nhôm tấm. Nhôm tấm 5052 rất thích hợp để gia công và tạo hình để ứng dụng vào các lĩnh vực đa dạng trong cuộc sống. Một số ứng dụng phổ biến có thể kể đến như:

Trong dân dụng

Nhôm hợp kim 5052 được dùng để tạo nên các sản phẩm đa dạng trong cuộc sống thường ngày của con người như dụng cụ sử dụng hàng ngày (đồ bếp, máy móc gia dụng, dụng cụ…), trong các công trình xây dựng (làm chi tiết trang trí trong kiến trúc, tạo nên các chi tiết của công trình).

Trong sản xuất công nghiệp

Nhờ đặc tính chống ăn mòn cao, độ cứng tốt nên nhôm hợp kim 5052 được ứng dụng phổ biến trong sản xuất chi tiết máy móc trong hàng không vũ trụ, giao thông vận tải, chế tạo máy hay sản xuất phụ kiện của ngành đóng tàu, máy dẫn, làm thân vỏ thiết bị,…

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và tư vấn về nguyên liệu kim loại nói chung hay nhôm hợp kim 5052 nói riêng, vui lòng liên hệ với Oristar qua hotline 0988 750 686

Oristar, đơn vị cung cấp kim loại hàng đầu trong khu vực châu Á, cung cấp sản phẩm nhôm nguyên chất/nhôm hợp kim chất lượng cao, đa dạng xuất xứ.

 

 

 

Bài viết tương tự
24/04/2023
7 lý do nên chọn vật liệu nhôm cho các công trình và nhà ở

Nhôm là kim loại được sử dụng phổ biến thứ hai trong xây dựng sau thép và được sử dụng cho một loạt các lĩnh vực trong ngành xây dựng. Có rất nhiều loại vật liệu có sẵn phù hợp để ứng dụng trong xây dựng, và khi các kiến ​​trúc sư thiết kế một dự án, có nhiều lựa chọn để xem xét. Nhôm trở nên phổ biến vào đầu thế kỷ 20, trong ngành xây dựng, khi nó được sử dụng rộng rãi cho các chi tiết trang trí và kiến ​​trúc.