Đầu nối điện là gì? Có những loại đầu nối nào hiện nay?

07/06/2023

Đầu nối điện là loạt các linh kiện điện tử được sử dụng để kết nối các đầu cuối của các thiết bị điện tử để tạo ra một mạch điện. Thông thường “đầu nối” được hiểu là linh kiện chế sẵn theo quy cách xác định, song cũng có trường hợp đặc biệt được chế riêng cho thiết bị điện tử đặc biệt nào đó.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

ĐẦU NỐI ĐIỆN LÀ GÌ ? CÓ NHỮNG LOẠI ĐẦU NỐI NÀO HIỆN NAY?

Đầu nối điện là loạt các linh kiện điện tử được sử dụng để kết nối các đầu cuối của các thiết bị điện tử để tạo ra một mạch điện. Thông thường “đầu nối” được hiểu là linh kiện chế sẵn theo quy cách xác định, song cũng có trường hợp đặc biệt được chế riêng cho thiết bị điện tử đặc biệt nào đó.

Xã hội ngày càng phát triển, những thiết bị thu phát sóng không dây hiện nay xuất hiện cũng nhiều lên với sự tiện dụng của chúng.

Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng những thiết bị truyền mạng, tín hiệu mang đến tốc độ truyền tải tín hiệu và sự ổn định của đường truyền. Nhưng để có thể truyền tốc độ từ những đường truyền đến các thiết bị phát (thiết bị cuối) như TV, điện thoại laptop…  hay đơn giản là các thiết bị điện, đường dây cần kết nối với nhau. Thì không thể thiếu những thiết bị nhỏ nhưng lại vô cùng hữu hiệu như dầu nối điện.

Vậy trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đầu nối điện là gì? Những công dụng của chúng và các loại đầu nối trên thị trường hiện nay.

Đầu nối điện là gì?

Đầu nối điện là loạt các linh kiện điện tử được sử dụng để kết nối các đầu cuối của các thiết bị điện tử để tạo ra một mạch điện. Thông thường “đầu nối” được hiểu là linh kiện chế sẵn theo quy cách xác định, song cũng có trường hợp đặc biệt được chế riêng cho thiết bị điện tử đặc biệt nào đó.

Các đầu nối điện bao gồm các chân cắm (plug, đầu cắm đực) và đầu cắm (jack, đầu cắm cái). Kết nối có thể là tạm thời, như thiết bị di động, đòi hỏi một công cụ để lắp ráp và tháo dỡ, hoặc phục vụ như một mối nối điện cố định giữa hai dây hoặc thiết bị. Đôi khi một bộ chuyển đổi được sử dụng để kết nối các đầu nối không giống nhau.

Một số loại đầu nối điện phổ biến hiện nay

  • Cút nối dây điện bắt vít / Terminal blocks-steel insert
  • Cầu đấu lực/ Terminal bocks – JOTB
  • Cầu đấu PCB/ PCB terminal blocks with vertical solder pin (PA001)
  • Cút nối ấn / Đầu nối dây dạng đẩy dùng với ruột dẫn đặc
  • Cút nối dây điện nhanh cứng sang mềm/ Easy-link push-in wire connectors use on solid/ stranded wires for lighting fixtures
  • Cút nối dây điện nhanh / Releasable wire connectors
  • Đầu cose nối xoắn dây điện/ Screw on wire connectors

Lợi ích vượt trội khi sử dụng đầu nối điện

Một trong những giải pháp khắc phục những rủi ro có thể xảy ra như trên là sử dụng đầu nối dây, thực hiện nối các dây dẫn hoặc giữa dây và các thiết bị điện với nhau.

Đầu nối dây điện giúp mối nối trở nên chắc chắn, an toàn và độ bền cao. Đầu nối dây có khả năng chống nước và chịu nhiệt cao, tăng tính chuyên nghiệp trong các hệ thống đòi hỏi tiêu chuẩn cao.

Tác dụng của đầu nối điện

Là thiết bị trung gian truyền tải tín hiệu: tín hiệu điện, tín hiệu mạng… giữa đường truyền với các thiết bị cuối.

Hạn chế tình trạng tuột mối nối dẫn đến nguy hiểm tại điểm nối của dây dẫn hay các thiết bị điện dưới tác động từ môi trường.

Tránh hiện tượng chập, hỏng thiết bị trong trường hợp mối nối được gắn không chắc chắn, dễ bị nước vào gây nguy hiểm.

 

Bài viết tương tự