5 sự thật thú vị bạn có thể chưa biết về thép không gỉ

08/07/2024

Thép không gỉ là một loại vật liệu đa năng với nhiều ưu điểm nổi bật như chống ăn mòn cao, độ bền cao, dễ gia công, thẩm mỹ cao, an toàn và có nhiều ứng dụng trong đời sống.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Thép không gỉ được phát hiện trong một cuộc thử nghiệm vũ khí

Năm 1913, Harry Brearley, một nhà luyện kim, đã thực hiện các thí nghiệm trên kim loại nhằm nỗ lực tạo ra vật liệu mạnh hơn cho vũ khí. Sau vài tháng, ông nhận ra rằng thép crom 13% đã không bị ăn mòn kể từ khi ông bắt đầu thí nghiệm. Sự kết hợp này sau này được gọi là thép không gỉ.

2. Thép không gỉ có thể có từ tính tùy thuộc vào cấu trúc của nó

Nhiều người cho rằng thép không gỉ không có từ tính, nhưng sự thật thì không phải vậy. Hầu hết thép không gỉ được chia thành hai loại dựa trên cấu trúc tinh thể của nó: austenitic và ferritic. Thép không gỉ Austenitic, chứa nhiều crôm và niken hơn để duy trì cấu trúc của nó, không có từ tính. Thép không gỉ Ferritic có từ tính.

Tuy nhiên, hơn 70% thép không gỉ được sản xuất là austenit, vì vậy đừng ngạc nhiên khi nam châm không dính vào mặt trước tủ lạnh bằng thép không gỉ của bạn.

3. Nhiều tòa nhà nổi tiếng được làm từ thép không gỉ

Nhiều tòa nhà nổi tiếng sử dụng thép không gỉ, chẳng hạn như Phòng hòa nhạc Walt Disney ở Los Angeles, CA. Phòng hòa nhạc này tổ chức nhiều sự kiện âm nhạc khác nhau, bao gồm các buổi biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Los Angeles. Lớp ngoài cùng của phòng hòa nhạc này được làm từ thép không gỉ với lớp sơn mờ để tạo ra bề ngoài phản chiếu.

Tòa nhà Chrysler, một phần mang tính biểu tượng của Thành phố New York, là một tòa nhà nổi tiếng được làm từ thép không gỉ. Trong khi một số người suy đoán rằng ngọn tháp trên Tòa nhà Chrysler được làm bằng nắp trục ô tô, thì ngọn tháp này thực sự được làm từ thép không gỉ.

Thép không gỉ cũng đã được sử dụng để khôi phục các tòa nhà và công trình nổi tiếng. Năm 1984, các kỹ sư đã sử dụng thép không gỉ làm kết cấu đỡ cho Tượng Nữ thần Tự do. Tương tự, Palm House lịch sử tại Kew Gardens ở London, Anh đã được khôi phục bằng các thanh kính bằng thép không gỉ để ngăn chặn sự ăn mòn thêm trong môi trường nhà kính.

4. Bạn có thể tái chế thép không gỉ

Giống như các loại thép khác, thép không gỉ có thể được tái chế. Thép không gỉ là một trong những kim loại thân thiện với môi trường. Khi hết tuổi thọ, có tới 92% thép không gỉ có thể được tái sử dụng.

5. Thép không gỉ thay đổi hình dạng ở nhiệt độ khác nhau

Thép không gỉ có thể thay đổi hình dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cực cao. Nhiều ngành công nghiệp sử dụng khả năng dẻo của thép không gỉ để tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau. Chúng có thể tạo thành các tấm, ống, dây hoặc thanh mỏng. Một số công ty thậm chí còn sử dụng thép không gỉ để sản xuất thảm hoặc xà phòng.

Khi các nhà sản xuất sử dụng thép không gỉ để tạo ra sản phẩm, họ phải tính đến sự giãn nở nhiệt. Các công ty xây dựng sử dụng thép không gỉ trong các tòa nhà phải xem xét thép có thể thay đổi hình dạng đến mức nào. Ví dụ, Tháp Eiffel được làm từ thép không gỉ và co lại 6 inchs khi thời tiết lạnh.

Thép không gỉ có những đặc tính độc đáo khiến nó trở thành vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng khác nhau.

Oristar tự hào cung cấp đa dạng các loại thép không gỉ chất lượng, đa dạng nguồn gốc xuất xứ. Liên hệ hotline 0988 750 686 để được tư vấn chi tiết. 

Bài viết tương tự
17/06/2024
Thép SKD61: Vua thép khuôn dập nóng

Thép SKD61 được sản xuất theo tiêu chuẩn JIS Nhật Bản, được ứng dụng phổ biến trong chế tạo khuôn mẫu dập nóng. Hãy cùng Oristar tìm hiểu thêm về SKD61 qua bài viết dưới đây: