Image 5s Image Iso
Lựa chọn của bạn

Chất lượng – Dịch vụ Khách hàng

Oristar – Cung cấp các sản phẩm có chất lượng toàn cầu, tiêu chuẩn quốc tế, tối đa hóa sự đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Xuất khẩu sản phẩm nhựa tăng tốc

Ngày đăng: 16/ 11/ 2018 - Người đăng: admin

Cơ hội là rất lớn nhưng việc nắm bắt và tận dụng cơ hội được đến đâu còn tùy vào mỗi DN, đặc biệt đối với cơ hội về nguồn nguyên phụ liệu.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, tốc độ tăng trưởng kim ngạch XK nhựa liên tục tăng mạnh những năm gần đây từ 1,5% năm 2015 lên 14% năm 2017 (đạt 2,5 tỷ USD). Trong 9 tháng đầu năm 2018, kim ngạch XK sản phẩm nhựa đạt 2,2 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm trước.

XK mạnh vào nhiều thị trường

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay có 4 thị trường đạt kim ngạch trên 100 triệu USD về XK nhựa là Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc và Hà Lan. Trong đó, Nhật Bản là thị trường chiếm tỷ trọng lớn hơn cả tới 22% đạt 484,8 triệu USD, tăng 17,49% so với cùng kỳ 2017.

Sản phẩm XK chủ yếu là túi nhựa, nhựa gia dụng, đồ dùng trong văn phòng, trường học và vải bạt. Hiện nay, nhu cầu NK các sản phẩm nhựa của Nhật Bản hàng năm khoảng trên 10 tỷ USD. Do đó, đây sẽ là thị trường XK sản phẩm nhựa tiềm năng nhất của Việt Nam. Đứng thứ hai là thị trường Mỹ, chiếm 15,7% tỷ trọng đạt 348,7 triệu USD, tăng 24,86% so với cùng kỳ. Sản phẩm xuất sang thị trường này là nhựa dùng trong vận chuyển, đóng gói và nhựa gia dụng, túi nhựa và vải bạt. Kế đến là thị trường Hàn Quốc và Hà Lan đều có tốc độ tăng trưởng trên 18%, đạt tương ứng 119,5 triệu USD và 114,4 triệu USD.

Nhìn chung, 9 tháng đầu năm 2018 XK sản phẩm nhựa đều tăng trưởng ở hầu hết các thị trường, đặc biệt hai thị trường Hồng Kông (Trung Quốc) và Ấn Độ. Cụ thể, Hồng Kông tuy chỉ nhập 45,8 triệu USD, nhưng so với cùng kỳ tăng gấp 2,5 lần. Thị trường Ấn Độ có tốc độ tăng gấp 2,4 lần dù chỉ đạt 31,3 triệu USD.

Nhiều cơ hội

Theo nhận định của Trung tâm Thông tin Thương mại và Công nghiệp, Bộ Công Thương, việc Việt Nam ký kết được các FTA đã mang đến nhiều cơ hội cho các DN XK mặt hàng nhựa bao bì. Các đối tác đang chuyển dần đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam để tận dụng chi phí sản xuất rẻ, thuế XK sang Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu… được hưởng nhiều ưu đãi.

Nhu cầu NK sản phẩm nhựa tại thị trường EU, Nhật Bản vẫn ở mức cao, ngày càng ưa thích sản phẩm nhựa Việt Nam, nhất là sản phẩm ống nhựa và túi nhựa. Đây cũng là thị trường truyền thống, DN có khả năng thâm nhập tốt. Đặc biệt, tại thị trường EU, sản phẩm nhựa Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá từ 8-30% như các nước. DN sản xuất bao bì nhựa tăng cường mở rộng thị phần XK sang thị trường châu Âu nhờ được hưởng lợi kép về giá thành và ưu đãi mức thuế NK.

Từ phía DN, ông Hồ Đức Lam, Giám đốc Công ty Nhựa Rạng Đông, cho rằng, hoạt động sản xuất và XK của các DN trong thời gian gần đây có nhiều thuận lợi do tận dụng được nguồn nguyên liệu giá rẻ từ việc Trung Quốc ngừng NK nguyên phụ liệu nhựa. Bên cạnh đó, do không được NK nguyên phụ liệu, các DN Trung Quốc cũng buộc phải NK nhựa tái sinh để phục vụ sản xuất. Đây  là cơ hội lớn cho các DN Việt Nam đẩy mạnh XK vào thị trường Trung Quốc. Trong năm 2017, Việt Nam đã XK 477 tấn nhựa trong đó XK đi Trung Quốc chiếm 50%, tăng gần 100% về lượng so với năm 2016. Từ đầu năm đến nay, XK sản phẩm nhựa vào thị trường Trung Quốc cũng tăng trưởng mạnh. Trong 9 tháng đầu năm XK sản phẩm nhựa vào thị trường này đã tăng 85%, XK nhựa sang thị trường Hồng Kông cũng tăng đến 150%, so với cùng kỳ năm 2017.

Ông Trần Vũ Lê, Giám đốc Công ty Lê Trần cũng cho biết, nắm bắt cơ hội NK được nguồn nguyên liệu giá rẻ, Công ty Lê Trần đã đặt mục tiêu XK khoảng 30 triệu USD nhựa tái chế trong năm nay. Không chỉ có Lê Trần, rất nhiều DN khác cũng đã và đang tích cực đầu tư nhà máy và dây công nghệ đáp ứng các yêu cầu về môi trường trong tái chế nhựa để tranh thủ các cơ hội, đặc biệt là cơ hội về nguồn nguyên phụ liệu để mở rộng sản xuất.

Theo thông tin từ Hiệp hội Nhựa Việt Nam, tình hình sản xuất kinh doanh của các DN ngành Nhựa từ đầu năm đến nay xu hướng ổn định và phát triển khả quan hơn so với cùng kỳ năm 2017. Căn cứ vào tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành trong 9 tháng vừa qua có thể ước tính mức tăng trưởng XK các sản phẩm nhựa và bán thành phẩm nhựa trong năm nay sẽ dao động từ 10,6% – 13,5% nên kim ngạch XK cả năm 2018 ước đạt khoảng 3,2 tỷ USD. Theo bà Huỳnh Thị Mỹ, Tổng thư ký Hiệp hội Nhựa Việt Nam, hàng loạt FTA đã được ký kết thời gian qua đang mở ra cơ hội rất lớn cho các DN nhựa Việt Nam nếu các DN chịu đầu tư mở rộng sản xuất, áp dụng công nghệ để đáp ứng nhu cầu của các thị trường XK. Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang hạn chế rất lớn hoạt động XK các sản phẩm nhựa của các DN Trung Quốc vào thị trường Mỹ cũng đang mở ra cơ hội gia tăng đơn hàng cho các DN nhựa Việt Nam vào thị trường này.

Cơ hội là rất lớn nhưng theo bà Huỳnh Thị Mỹ, việc nắm bắt và tận dụng cơ hội được đến đâu còn tùy vào mỗi DN, đặc biệt đối với cơ hội về nguồn nguyên phụ liệu, với chính sách hạn chế NK phế liệu như hiện nay chỉ có các DN đã có sự chuẩn bị bài bản mới có thể đáp ứng được. Do vậy, đi cùng với cơ hội cũng là thách thức và các DN phải có sự chuẩn bị sẵn sàng mới có thể tận dụng được các cơ hội để phát triển ổn định và bền vững.

Theo Tapchicongthuong.vn

Bình luận - đánh giá