Image 5s Image Iso
Lựa chọn của bạn

Chất lượng – Dịch vụ Khách hàng

Oristar – Cung cấp các sản phẩm có chất lượng toàn cầu, tiêu chuẩn quốc tế, tối đa hóa sự đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Câu chuyện cuộc sống: Hôm nay đi làm có vui không?

Ngày đăng: 21/ 07/ 2020 - Người đăng: admin


Câu chuyện cuộc sống: Hôm nay đi làm có vui không?340. Hôm Nay đi Làm Có Vui Không

Khi chán việc, người ta có thể nghĩ ngay đến chuyện “nhảy việc”. Nhưng liệu đó có phải phương thuốc hay để chữa “bệnh” chán việc?

“Đi làm có vui không?”, đây là câu hỏi mà bạn đã tự hỏi vào những ngày vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Chắc bạn đã tưởng tượng ra mình là một người đầy đam mê bên bàn làm việc, mắt lúc nào cũng sáng lên đầy năng lượng. Bạn đã tưởng tượng rằng mình sẽ được làm những công việc đầy thử thách và thú vị?

“Hôm qua đi làm có vui không?”, bạn tự hỏi mình ở thì hiện tại. Ngày hôm qua có thể bạn đã làm những việc mà chính bạn còn cảm thấy chán ghét. Những sản phẩm sáng tạo mà tbạn luôn muốn vứt đi, nhưng mọi người lại bảo “thấy cũng ổn mà”. Bạn không biết, nhưng mơ hồ nhận ra rằng sự sáng tạo của bản thân đã bị mài mòn từ bao giờ.

Sự nghèo nàn sáng tạo của công việc hiện tại lại càng tăng thêm khi bạn so sánh với công việc của bạn bè cùng trang lứa. Chức vụ hiện tại bỗng trở nên tầm thường khi đặt cạnh đồng nghiệp. Những sự chán nản và hoài nghi ấy đã nhiều lần khiến bạn nản lòng?

Và dù như thế, bạn không nên nghĩ mình mất đi đam mê với công việc hiện tại. Chỉ là “đam mê” đã trở thành một thứ gì đó ổn định hơn, bớt đột phá hơn. Bạn vẫn hoàn thành deadline, đi họp đầy đủ, tham gia các dự án, vẫn tham công tiếc việc dù luôn cảm thấy áp lực.

Bạn bè bạn cũng như vậy, dù làm nghề nào thì dù ít dù nhiều cũng phải đối mặt với sự nhàm chán. Có người bảo rằng công việc dưới sức, suốt ngày chỉ làm những việc ổn định và không nhìn thấy được sự thăng tiến. Có người lại bảo rằng họ cảm thấy việc họ làm vô dụng và không giúp ích được gì cho đời. Có nhiều người lại bảo rằng công việc hay ho nhưng môi trường nhàn nhạt khiến người đó cảm thấy bản thân bị giậm chân tại chỗ…

Nhưng dù là như thế, nhiều người vẫn chọn gắn bó với công việc hiện tại, vì nhiều lý do khác nhau. Có người vì sếp tốt nên không muốn ra đi, có người thích sự ổn định nên ở lại, có người không có sẵn lựa chọn thay thế nên ở lại… Có người vì sợ khi chuyển qua công việc mới phải xây dựng lại từ đầu, từ uy tín với các đồng nghiệp cho đến sự tín nhiệm của cấp trên nên cũng không muốn rời đi nữa.

Có nhiều người đã chọn cách ”nhảy việc” khi gặp những công việc nằm dưới mức kì vọng. Nhưng một người nhảy việc không hề biết công việc mới có thú vị hay không, và nó có tiếp tục trở thành “công việc cũ” sau một thời gian hay không. Chúng ta không biết quá nhiều về tương lai, nhưng sự ổn định nhàm chán của hiện tại đôi lúc khiến một phần nào đó trong ta bảo rằng ta đang bỏ lỡ cơ hội, bảo rằng những công việc hay ho đang ở ngoài kia, bảo rằng ngoài đại dương có rất nhiều cá…Tham vọng của con người cũng to lớn như đại dương đầy cá kia, và đó là bức tường ngăn ta chạm đến hạnh phúc thật sự.

Một trong những lý do khác khiến nhiều người muốn “nhảy việc” là tâm lý “cỏ nhà hàng xóm bao giờ cũng xanh hơn”. Những người bạn cùng trang lứa lúc nào cũng khiến bạn có cảm giác rằng mình đang bị bỏ lại. Có nhiều đứa bạn học cùng cấp ba nay đã có được vị trí cao trong công việc, đã mua nhà, đã lập gia đình… khiến bạn nhìn lại và cảm thấy mình chỉ như một kẻ thất bại kẹt lại với công việc nhàm chán.

Nhưng cuối cùng bạn cũng sẽ nhận ra rằng, mỗi người có một cuộc đời riêng, và không có cuộc đời nào tốt hơn cuộc đời nào cả. Chúng ta sinh ra đều là nhân vật chính trong bộ phim của chính mình, nhưng là nhân vật phụ trong bộ phim của người khác. Mỗi người đều có những câu chuyện riêng, những hoài bão riêng, những nỗi niềm riêng… nhưng suy cho cùng, mỗi người chúng ta chọn một cuộc đời khác nhau và chỉ cần vui trong chính cuộc đời mình chọn là được.

“Mọi người luôn trưng ra điều tốt đẹp nhất của mình”. Đó là lý do vì sao chúng ta luôn cảm thấy thua kém đồng nghiệp. Chúng ta nhìn vào những chuyến du lịch châu Âu đắt đỏ khoe trên instagram, nhưng không thấy được áp lực từ công việc của họ. Chúng ta nhìn vào những chức vụ đáng mong ước, nhưng không thấy được những giọt mồ hôi mà họ phải bỏ ra để phấn đấu. Chúng ta nhìn vào những nụ cười và những buổi tiệc sang trọng trên bảng tin facebook, mà không thấy được sự cô đơn, không thấy được những mâu thuẫn trong các mối quan hệ của mọi người.

Khi đã thôi không còn nhìn vào mọi người để làm các phép so sánh, thôi không tập trung quá mức vào công việc nữa, tôi bắt đầu cảm thấy thanh thản và có được những giây phút hạnh phúc dễ dàng hơn. Bạn sẽ nghĩ mình thật may mắn với chức vụ hiện tại, thật may mắn vì luôn có thể mua được đôi giày, chiếc đồng hồ và chai nước hoa mình thích. Bạn sẽ cảm thấy bản thân may mắn vì với công việc “nhàm chán” hiện tại, bạn có thể vác ba lô lên và đi mà không phải vướng bận nhiều. Bạn cảm thấy may mắn vì có những người đồng nghiệp tốt bụng, và dù rằng đôi khi họ có hơi xấu tính nhưng cũng dễ dàng thông cảm được.

Và bạn sẽ cảm thấy may mắn rằng cuối cùng bạn cũng nhận ra rằng cuộc đời không phải một cuộc đua xem hình mẫu nào là lý tưởng nhất, mà là một chương trình truyền hình nơi ai cũng được trao cơ hội. Cuộc đời là nơi chúng ta có thể thể hiện khả năng của mình, đóng góp một năng lực của bản thân và cảm thấy bản thân có ích vì thế giới luôn cần ta.

“Hôm nay đi làm có vui không?”, bạn chắc đã có được đã có câu trả lời. Chúng ta luôn có những phần ổn định trong cuộc sống, để có thể so sánh với sự đột phá ở những phần khác. Hôm nay đi làm có thể không có gì đặc biệt, nhưng cuộc hẹn với đồng nghiệp tối nay sẽ rất vui. Đôi khi chúng ta không nên từ bỏ sự ổn định để đi tìm kiếm một thứ mơ hồ gọi là “đam mê”. Vì sự ổn định không phải lúc nào cũng nhàm chán và những điều ta chưa làm không phải lúc nào cũng thật sự thú vị.

Nguồn: Internet

Bình luận - đánh giá